“Điểm tham khảo” – một thông tin quan trọng khi tìm kiếm trên GPS.

Một trong những chỉ tiêu để đo “độ tốt của bản đồ” chính là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ Quý thành viên. Gần đây, có nhiều câu hỏi rất thực tế và có phần nâng cao, vì vậy chúng tôi rất vui mừng khi rõ ràng là Quý thành viên đã thật sự “sử dụng” sản phẩm bản đồ với thiết bị GPS.

Tìm kiếm là thao tác quan trọng và thường xuyên trên GPS, nhưng có một thông tin mà chúng ta – hoặc do mặc định, hoặc chưa có nhu cầu – đã bỏ qua hoặc chưa biết đến, đó là: điểm tham khảo.

GPS là thiết bị hoạt động có tính “Location Based”. Nói đơn giản thì giống như là đọc giả đang nói chuyện với chiến hữu thì hỏi “Có quán thịt chó nào gần đây không, ra làm vài đũa”. Rõ ràng là nếu đọc giả đang đứng ở Hà Nội sẽ có câu trả lời khác với đọc giả đang ngồi ở Sài Gòn, dù cùng sử dụng một câu hỏi.

Với GPS, điểm tham khảo mặc định luôn là “Your current location“: điểm mà máy GPS đang định vị. Vậy nên khi bạn tìm kiếm POI thì các kết quả phù hợp sẽ được liệt kê theo thứ tự là khoảng cách chim bay thì chỗ bạn đang ở đến mỗi kết quả tìm kiếm này.

Một nhu cầu khác: máy GPS đang ở Sài Gòn, nhưng người dùng muốn biết ở Sapa có những điểm du lịch nào. Theo thông lệ, Menu Where to \ POI \ Attraction \ All attraction … và kết quả tìm thấy toàn là điểm du lịch ở Bình Dương, Tây Ninh, Phan Thiết, Đà Lạt, …. nếu đủ kiên nhẫn lật trang thì các điểm du lịch ở Sapa đang ở rất sâu dưới trang kết quả (1). Vậy phải làm sao? Người sử dụng có thể thấy chọn lựa “Search near …” hoặc “Near ….” và thay đổi điểm tham khảo.

Search near another city oregon
Thay đổi điểm tham khảo trên máy Oregon và một số model cầm tay.
11943-garminnuvi1490timg6
Thay đổi điểm tham khảo trên máy Nuvi

Điểm tham khảo có thể là:

  • Tên một thành phố hay địa danh: nhập vào tên địa danh.
  • Điểm đích đến (nếu trước đó người dùng đã lập lộ trình và máy GPS đang trong trạng thái dẫn đường).
  • Điểm bất kỳ được chọn bằng cách xem bản đồ và chạm – chọn trên màn hình.
  • My current location / Where I am now: điểm mà người dùng đang đứng (mặc định mỗi khi khởi động lại GPS).
Các lựa chọn của điểm tham khảo trên máy Nuvi
Các lựa chọn của điểm tham khảo trên máy Nuvi

Đọc giả hãy thử và xem sự khác biệt trong kết quả. Việc chọn đúng điểm tham khảo sẽ giúp ích cho các tình huống:

i) Giúp cho kết quả tìm kiếm được liệt kê lên đầu trang, như ví dụ đã nêu ở (1).

ii) Kiểm tra dữ liệu bản đồ trước khi xuất phát. Rõ ràng là trước khi thực hiện hành trình, người sử dụng cần kiểm tra lại bản đồ ở nơi sẽ đến. Nếu dữ liệu thiếu, hoặc sai, việc google sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc chúng ta đến nơi, bụng đang đói, người đang mệt, tìm trong GPS và … No result found.

iii) Giúp cho tìm kiếm nhanh hơn. Ngay cả khi người dùng tìm POI bằng “tên” – một tên rất cụ thể, ví dụ “THAC BAC”, hay “CAP TREO TA CU”, … thì việc chọn điểm tham khảo thích hợp cũng giúp cho quá trình tìm kiếm nhanh hơn, vì GPS không phải duyệt qua nguồn dữ liệu rất lớn trước khi thấy các kết quả này!.

Mong rằng với bài viết, Quý thành viên và người sử dụng GPS Garmin (hay các Maps, Apps khác cũng có khái niệm này) sẽ tìm kiếm hiệu quả hơn. Nhóm phát triển GPSclub.vn sẽ rất vui khi tham gia vào hành trình trọn vẹn của Quý thành viên.

Và nhớ rằng: mỗi khi khởi động lại, GPS sẽ chuyển điểm tham khảo về “Current Location” nhé.