Nga và Trung Quốc cùng nhau khai thác hệ thống định vị Glonass.

Người đứng đầu cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga và Văn phòng định vị vệ tinh của Trung Quốc đã ký vào thứ Sáu vừa qua một tuyên bố chung về cùng khai thác hệ thống Beidou (Bắc Đẩu) của Trung Quốc với hệ thống định vị Glonass của Nga. Tài liệu này được ký kết bởi Igor Komarov và Wang Li tại Mátcơva dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các tuyên bố chung sau các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực định vị vệ tinh đã được ký kết giữa hai nước vào tháng Hai. Năm ngoái, các quan chức hàng không vũ trụ của Trung Quốc cho rằng, hệ thống định vị toàn cầu của nước này sẽ hoạt động đầy đủ vào năm 2020. Trung Quốc có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng vệ tinh của hệ thống Bắc Đẩu, đưa tổng số lên 35 trong vòng năm năm, Bắc Kinh có quyết tâm trở thành quốc gia thứ ba, sau khi Hoa Kỳ và Nga, sở hữu và vận hành một hệ thống định vị toàn cầu.

Về dự án Glonass, đây là hệ thống của Nga đã được đưa ra vào năm 1993 để cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ (GPS). Tính đến nay, mạng lưới bao gồm 28 vệ tinh Glonass, 24 trong số đó là hoạt động đầy đủ, để cung cấp thời gian thực vị trí và tốc độ dữ liệu cho các đối tượng trên toàn cầu.

Theo GPSDaily.